Ánh sáng đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện nay của con người. Đèn và các nguồn sáng có tác dụng chiếu sáng. Lamp là thuật ngữ để gọi chung các thiết bị đèn, nguồn sáng, ánh sáng,… Vậy bạn thật sự có biết Lamp là gì, các nguồn sáng được phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Khi đi mua đèn nếu chúng ta để ý ở các vỏ hộp bao bì đèn, hoặc một số thuật ngữ có nói đến Lamp. Nhưng hầu hết chúng ta lại không quan tâm đến nó là gì, và có ý nghĩa gì đối với đèn chiếu sáng. Từ đó có rất nhiều người đã đặt ra câu hỏi cho LEDMART rằng đó là gì.

Vậy hôm nay ở bài viết này, SOLIGHTING cùng các bạn sẽ đi tìm hiểu xem Lamp là gì nhé.

Lamp là gì?

Rất nhiều người chưa thật sự định nghĩa được Lamp là gì, Lamp là một từ tiếng Anh dùng để chỉ các thiết bị chiếu sáng, nguồn sáng và ánh sáng.

Ánh sáng là nguồn sáng từ các thiết bị đèn nhân tạo như đèn huỳnh quang, đèn LED, đèn sợi đốt,… hoặc những tia nắng tự nhiên từ mặt trời. Để định nghĩa một cách khoa học, ánh sáng là những bức xạ điện tử có bước sóng nằm trong vùng quang phổ có thể quan sát được bằng mắt thường.

Lamp là gì còn để chỉ các nguồn sáng, đây là những sự vật có khả năng phát ra ánh sáng, đèn LED, đèn sợi đốt, ánh sáng mặt trời và ánh sáng mặt trăng đều là những ví dụ cụ thể của nguồn sáng.

Nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh

Hiểu được khái niệm Lamp là gì, bạn sẽ hiểu nguồn sáng là gì. Và nguồn sáng được phân thành 2 loại là nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh.

Nguồn sáng nóng được tạo ra bằng việc kích thích điện năng và khi phát sáng. Nhiệt độ của nguồn sáng nóng cao hơn nhiệt độ của môi trường. Để hiểu rõ hơn về nguồn sáng nóng, các bạn có thể xem xét một số ví dụ như ánh sáng của các đốm lửa, ánh sáng từ bóng đèn dây tóc.
Nguồn sáng lạnh tạo ra từ việc kích thích điện năng, hóa năng hoặc sinh học. Khi phát sáng, nhiệt độ từ nguồn sáng lạnh sẽ không cao hơn nhiệt độ của môi trường. Và đèn LED là một ứng dụng rất thành công của nguồn sáng lạnh.

Đèn LED – ứng dụng của nguồn sáng

“Lamp” cũng bao gồm cả những thiết bị chiếu sáng, và đèn LED là một trong số đó. Ngoài ra, đèn LED còn là ứng dụng nổi bật của nguồn sáng lạnh.

Đèn LED (Light Emitting Diode) – các điốt phát quang. Là một thiết bị chiếu sáng được tạo ra bởi công nghệ LED. Đèn LED hiện nay đang ngày càng được ưa chuộng bởi những ưu điểm nổi bật:

Tuổi thọ cao: Đèn LED có tuổi thọ cao hơn nhiều lần so với các thiết bị đèn khác (50.000 giờ). Trong khi đó, đèn sợi đốt chỉ có tuổi thọ khoảng 1.000 giờ. Đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 7.000 giờ đến 15.000 giờ.

Không tỏa nhiệt: Đèn LED biến 90% nhiệt năng thành quang năng, ngăn cản sự tỏa nhiệt, tiết kiệm điện năng hiệu quả, chất lượng ánh sáng tốt hơn.

Có thể sáng ngay lập tức: Khác với những loại đèn khác, khi bật công tắc đèn LED, đèn sẽ sáng ngay lập tức mà không cần phải đợi trong vài giây, không nhấp nháy gây hại cho thị lực của người sử dụng.

Hiểu được khái niệm Lamp là gì rất quan trọng, bởi ánh sáng, nguồn sáng. Và các thiết bị đèn đều là những yếu tố rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bên cạnh đó, việc nắm rõ đặc điểm về ánh sáng sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại đèn phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936.019.266